CHÀO MỪNG 95 NĂM THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

Thứ Tư, 12/02/2025

Hợp tác xã sẵn sàng vụ rau phục vụ thị trường Tết

Thứ Sáu, 06/12/2024

       Còn khoảng gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, thời điểm này, nông dân Hợp tác xã (HTX) Hương Đào, Phường Ninh Sơn, TP Ninh Bình tất bật chăm sóc rau màu sẵn sàng cung ứng cho thị trường Tết. Theo bà con, năm nay thời tiết thuận lợi nên bà con sản xuất rau an toàn được mùa bội thu. 

            Xác định vụ đông là vụ sản xuất chính bởi cho giá trị kinh tế cao, những năm gần đây, Hợp tác xã nông nghiệp Hương Đào luôn tập trung cao cho vụ đông với việc đưa 100% diện tích rau mầu vào sản xuất và mở rộng thêm 20% diện tích đất 2 lúa vào canh tác. HTX hiện có hơn 700 thành viên, với tổng diện tích canh tác 43 ha. Với 1 sào chỉ 3 tháng trồng, chăm sóc nếu thời tiết thuận lợi cho năng suất đạt 4 tạ với giá bán 5.000 đồng/kg.

            Đến thăm các cánh đồng của HTX, các thành viên đang tất bật ra đồng chăm sóc các loại cây rau màu, người người cặm cụi nhặt cỏ cho những luống rau cần tây mới gieo đợt đầu tháng 11, bà Nguyễn Thị Tứ, thành viên HTX cho biết: Gia đình có hơn 5 sào chuyên canh các loại rau gia vị từ nhiều năm nay, đặc biệt cứ vào đầu tháng 11 dương lịch là gia đình lại gieo thêm gần 1 sào cây rau cần tây phục vụ thị trường Tết. Trung bình 3 tháng là cho thu hoạch, bởi đây là cây trồng cho giá trị kinh tế cao hơn các loại cây rau gia vị khác. 

             Thoăn thoắt nhổ cỏ tạp trên ruộng, bà Nguyễn Thị Dung, thành viên HTX Hương Đào cho biết :Gia đình đã tự chế thuốc bảo vệ thực vật từ hành, tỏi, ớt; tự ủ phân hữu cơ chăm bón rau, chỉ dùng thuốc bảo vệ thực vật đối với một số sâu bệnh nặng, tuân thủ thời gian cách ly để đảm bảo an toàn. Hiện tại, gia đình đang thu hoạch gần 1 sào rau gia vị, mỗi ngày nhập bán 15-20kg, giá thu mua 20-30 nghìn đồng/1kg, mỗi tháng gia đình bà có thu nhập từ 10-13triệu đồng từ rau gia vị.

              Ở khu ruộng kế bên, cô Nguyễn Thị Hiền, thành viên HTX cũng đang tập trung nhân lực chăm sóc cho khu ruộng của gia đình, cô cho biết: Nắm bắt nhu cầu thị trường hiện nay hướng tới sử dụng các sản phẩm sạch, thân thiện với môi trường, gia đình tập trung sử dụng các loại phân bón hữu cơ, phân chuồng hoai mục đã được xử lý vi sinh và sử dụng chế phẩm sinh học để phòng bệnh. Cô Hiền cho biết thêm: Hiện nay gia đình đã xuống giống trồng gần 4 sào su hào, súp lơ, cải bắp, hành lá và đang bắt đầu cung cấp một số loại rau ra thị trường. Dự báo dịp cuối năm, giá rau xanh sẽ tăng cao nên gia đình tích cực chăm sóc, bảo đảm năng suất, chất lượng cung cấp cho thị trường và mang lại giá trị kinh tế cao. 

             Bà Vũ Thị Sự, Giám đốc HTX cho biết: rau an toàn tại HTX sản xuất quanh năm. Riêng vào thời điểm Tết, nhu cầu tiêu thụ tăng cao nên HTX cũng tăng sản lượng lên 15% để đáp ứng nhu cầu thị trường. Hiện một số mặt hàng rau gia vị, ăn lá, dưa leo, hành, hẹ... bắt đầu cho thu hoạch, dự kiến lợi nhuận vụ rau Tết của bà con sẽ tăng hơn 10% nhờ tăng giá bán và sản lượng. 

            Thời gian tới, HTX cũng khuyến khích các doanh nghiệp và HTX liên kết bao tiêu sản phẩm rau theo chuỗi giá trị bền vững. Những ruộng rau xanh mướt trải dài trên các cánh đồng như báo hiệu một mùa xuân ấm no sung túc cho người dân địa phương. Dù vậy, người dân vẫn luôn cảnh giác với những thay đổi của thời tiết, sẵn sàng ứng phó với mọi khó khăn để giữ vững năng suất và chất lượng của nguồn rau Tết. Bởi lẽ, một mùa vụ thành công không chỉ là bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng cho mọi người, mà còn đong đầy niềm vui và sự trân quý cho những người nông dân cần cù, khéo léo.

Nguyễn Phượng- Phòng Tuyên truyền

 

 

 

 

 

Khảo sát

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào ?